30 nghìn người sẽ tham gia lễ diễu binh, diễu hành kỷ niệm 70 năm Quốc khánh

NDĐT – Sáng 12-8, Ban chỉ đạo Quốc gia lễ kỷ niệm 70 Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh đã chính thức công bố các chương trình, sự kiện sẽ diễn ra trong dịp kỷ niệm.

Lễ kỷ niệm trong hai ngày 1 và 2-9 sẽ diễn ra hai hoạt động: Lễ dâng hương vào sáng 1-9 tại Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đài Tượng đài Liệt sĩ thành phố Hà Nội, và chương trình Mít tinh, diễu binh, diễu hành được tổ chức trọng thể tại quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố trên địa bàn Hà Nội.

Chương trình diễu binh, diễu hành có sự tham gia của các lực lượng vũ trang nhân dân (quân đội, công an, du kích, dân quân tự vệ), các lực lượng trong xã hội như cựu chiến binh, công nhân, nông dân, trí thức, doanh nhân, thanh niên, phụ nữ và các dân tộc Việt Nam. Ước tính sẽ có khoảng 30 nghìn người tham gia lễ diễu binh, diễu hành này.

Ngay sau nghi lễ diễu binh, diễu hành là chương trình diễu hành nghệ thuật với sự tham gia của các nghệ sĩ, nghệ nhân, sinh viên trường nghệ thuật.
Đoàn diễu binh, diễu hành sau khi kết thúc nghi lễ ở quảng trường Ba Đình sẽ tiếp tục đi theo hai hướng: Nguyễn Thái Học – Kim Mã và kết thúc ở Liễu Giai; Nguyễn Thái Học – Tràng Thi – Hàng Khay – Tràng Tiền – Nhà hát Lớn và kết thúc ở đường Trần Khánh Dư.

Chủ đề của lễ diễu binh, diễu hành năm nay có tên “Phát huy sức mạnh dân tộc, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam XHCN”.

Cùng với lễ diễu binh, diễu hành, còn có hàng loạt sự kiện cấp quốc gia được tổ chức, như Tiệc chiêu đãi trọng thể ngày 1-9, Hội thảo Khoa học cấp quốc gia (Viện Hàn lâm KHXH Việt Nam chủ trì, ngày 24-8), Kỷ niệm 70 năm Quốc dân Đại hội Tân Trào (Tuyên Quang) ngày 16-8, Chương trình nghệ thuật đặc biệt chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (Sân vận động quốc gia Mỹ Đình) tối 2-9, Triển lãm thành tựu Kinh tế Xã hội (Trung tâm Hội chợ triển lãm Việt Nam, Giảng Võ) khai mạc tối 28-8, Cầu truyền hình về chủ đề Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Rất đông phóng viên trong và ngoài nước tới tham dự buổi họp báo.

Ngoài ra, còn có một số hoạt động tuyên truyền do các ban, bộ, ngành thực hiện như Tuần phim quốc gia, giới thiệu tem, huy hiệu kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9, công bố và phát hành các tác phẩm văn học, nghệ thuật có giá trị cao về đề tài ca ngợi Tổ quốc, ca ngợi Đảng và Bác Hồ, về quê hương, đất nước, con người Việt Nam, Liên hoan Tuyên truyền kỷ niệm Cách mạng tháng 8 và Quốc khánh 2-9 và Quốc dân Đại hội Tân Trào tại Tuyên Quang, Liên hoan đồng ca hợp xướng tại TP Hồ Chí Minh, Liên hoan cán bộ thư viện tuyên truyền giới thiệu sách chủ đề “Việt Nam – Đất nước – Con người” tại Quảng Ngãi, chương trình “Giai điệu mùa thu” tại Hà Nội.

Ngoài ra, tối 1-9, tại Hoàng thành Thăng Long, trong lễ chào cờ diễn ra vào 7 giờ sáng 1-9 sẽ có bắn 21 phát đại bác chào mừng.

Tại buổi họp báo, Thứ trưởng Huỳnh Vĩnh Ái cho biết, lễ kỷ niệm năm nay được tổ chức trên tinh thần tiết kiệm, trang trọng và đẹp, quy mô sẽ lớn hơn lễ kỷ niệm 60 năm chiến thắng Điện Biên Phủ và 40 năm giải phóng hoàn toàn miền nam, thống nhất đất nước.

Theo Nhân dân điện tử