Bổ sung trang thiết bị hiện đại cho Trung tâm IAC

Với mong muốn cung cấp thêm những trang thiết bị hiện đại cho Trung tâm của Trung tâm Truy cập Thông tin Internet Việt Nam - Hàn Quốc (gọi tắt là IAC) giúp Trung tâm ngày càng phát huy hiệu quả trong công tác phục vụ cán bộ, giảng viên, sinh viên Đại học Thái Nguyên và nhân dân trong vùng tiếp cận, khai thác, sử dụng mạng Internet. Sau khi khảo sát, đánh giá thực trạng sử dụng; chiều ngày 23/4/2018, đoàn công tác của Cơ quan Thông tin Xã hội Quốc gia Hàn Quốc do ông Ông Jongpil Park - Giám đốc điều hành làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên nơi trực tiếp quản lý và vận hành Trung tâm IAC. Tiếp đoàn có GS. TS. Nguyễn Duy Hoan - Giám đốc Trung tâm Học liệu kiêm Trưởng khoa Khoa Quốc tế cùng đại diện lãnh đạo các phòng, bộ phận.

GS. TS. Nguyễn Duy Hoan - Giám đốc Trung tâm Học liệu kiêm Trưởng khoa Khoa Quốc tế tiếp đoàn công tác

Ngày 21/11/2012, được sự ủy quyền của Chính phủ hai nước Việt Nam - Hàn Quốc tại Trung tâm Học liệu - Đại học Thái nguyên Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam, Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc đã tổ chức lễ cắt băng khánh thành và ra mắt Trung tâm  IAC. Dự án Trung tâm IAC được Bộ Hành chính và An ninh công cộng Hàn Quốc hỗ trợ về thiết bị máy móc với tổng kinh phí gần 300.000 USD, gần 60 bộ máy tính cùng các thiết bị đồng bộ hỗ trợ thuyết trình, giảng dạy…đều là thiết bị hiện đại nhất, được nhập khẩu  từ Hàn Quốc, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu kết nối Internet và thực hành Công nghệ thông tin.

Đoàn công tác Cơ quan Thông tin Xã hội Quốc gia Hàn Quốc

Trải qua gần 6 năm hoạt động, Trung tâm IAC tại Đại học Thái Nguyên đã thực sự trở thành một biểu tượng hợp tác thành công giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung, giữa Đai học Thái Nguyên và Cơ quan Thông tin Xã hội Quốc gia Hàn Quốc nói riêng. Trung tâm IAC tại Đại học Thái Nguyên đã góp phần rất tích cực hỗ trợ cán bộ, giảng viên, sinh viên và cộng đồng người dân địa phương thông qua việc cung cấp không gian, máy tính kết nối Internet và một số trang thiết bị công nghệ thông tin hoàn toàn miễn phí … phục vụ cho các hoạt động giải trí, học tập, giảng dạy và nghiên cứu khoa học…

Với nghệ thuật thiết kế, trang trí mang tính thẩm mỹ cao Trung tâm IAC mang lại không gian đậm đà bản sắc văn hóa Hàn Quốc cho người sử dụng

Từ khi ra đời, Trung tâm IAC được đội ngũ cán bộ Trung tâm Học liệu quản lý vận hành ổn định, an toàn và hiệu quả. Trung tâm đã tổ chức trên 100 lớp tập huấn về công nghệ thông tin cho sinh viên Đại học Thái Nguyên, tập huấn về ứng dụng  công nghệ thông tin trong hoạt động khuyến nông cho cán bộ khuyến nông các tỉnh Thái Nguyên, Bắc Kạn, Tuyên Quang; tổ chức hàng trăm buổi báo cáo chuyên đề, bảo vệ luận văn luận án cho học viên cao học của Đại học Thái Nguyên; tổ chức nhiều hội thảo trong nước và quốc tế, trong đó nổi bật là các tiểu ban tại 2 hội thảo Quốc gia về Địa lý, Vật lý chất rắn. Ngoài ra, Trung tâm còn là nơi triển khai các khóa đào tạo cho hàng trăm lượt cán bộ thư viện công cộng, cán bộ bưu điện văn hóa xã tại 6 tỉnh miền núi phía Bắc như: Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Hà Giang, Tuyên Quang (Hoạt động thuộc Dự án ”Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy cập Internet công cộng tại Việt Nam" do quỹ Bill & Melinda Gate tài trợ)… Bên cạnh đó, sự ra đời của Trung tâm cũng là nơi kết nối, chia sẻ là không gian văn hóa đậm đà bản sắc Hàn Quốc tạo nên sự thú vị cho người sử dụng. Với nghệ thuật thiết kế, trang trí mang tính thẩm mỹ cao. Trung tâm IAC đã tạo những tình cảm, ấn tượng tốt đẹp ban đầu về đất nước, con người Hàn Quốc cho các bạn trẻ tại Đại học Thái Nguyên.

Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về việc bảo trì, cung cấp trang thiết bị cho Trung tâm IAC

Tại buổi làm việc, đại diện Cơ quan Thông tin Xã hội Quốc gia Hàn Quốc đã đánh giá cao vai trò của Trung tâm trong gần 6 năm vừa qua và đoàn ghi nhận những thiện chí trong việc Trung tâm đã được bảo vệ, duy trì, phát triển hạng mục công trình theo đúng mục đích và yêu cầu của nhà tài trợ. Thời gian tiếp theo, phía Hàn Quốc muốn cung cấp cho Trung tâm IAC thêm một số trang thiết bị hiện đại để mong muốn Trung tâm IAC ngày càng phát triển mạnh mẽ.

Cuối buổi làm việc, GS. TS Nguyễn Duy Hoan và ông Koh Young Kul đã ký kết Biên bản ghi nhớ về việc bảo trì, cung cấp trang thiết bị cho Trung tâm IAC. Phía Trung tâm Học liệu sớm hoàn thiện những hạng mục trang thiết bị cần thiết để phía Hàn Quốc cung cấp đáp ứng phù hợp nhu cầu cho người sử dụng.

Thanh Bắc - TTHL