Giáo sư Terry Plum đến thăm và làm việc tại TTHL - ĐHTN

Trong khuôn khổ dự án “Hỗ trợ cộng đồng nghiên cứu của Đại học Thái Nguyên trong việc viết, xuất bản và chia sẻ các công trình khoa học” do quỹ Elsevier tài trợ cho TTHL, Giáo sư Terry Plum – Phó hiệu trưởng trường Cao học Thông tin Thư viện Simmons (Hoa Kỳ) đã đến thăm và làm việc tại TTHL ĐHTN từ ngày 10 đến ngày 15 tháng 1 năm 2011.

GS. Terry Plum là một trong những người bạn quốc tế thân thiết đã gắn bó với TTHL ngay từ những ngày đầu thành lập trung tâm.  GS. Terry Plum đóng vai trò rất quan trọng trong việc hỗ trợ TTHL triển khai hiệu quả các hoạt động của dự án này. Ông là giảng viên trực tiếp đứng lớp tại các khóa tập huấn nâng cao kỹ năng CNTT và ứng dụng các công nghệ mới trong lĩnh vực Thông tin Thư viện cho cán bộ chuyên viên CNTT, thư viện viên của ĐHTN.

Ông cũng giúp TTHL tổ chức hội thảo nâng  cao kỹ năng tìm kiếm chia sẻ thông tin, và sử dụng công cụ trực tuyến giúp hỗ trợ viết, đăng và xuất bản bài báo khoa học cho các giảng viên trẻ của ĐHTN. Trong chuyến sang thăm và làm việc với TTHL lần này, GS. Terry Plum sẽ tư vấn cho các cán bộ của TTHL trong  việc xây dựng và hoàn thiện bộ sưu tập số dùng phần mềm mã nguồn mở D-Space, một công cụ mới giúp cán bộ, giảng viên, các nhà nghiên cứu, sinh viên của ĐHTN dễ dàng chia sẻ công trình nghiên cứu khoa học, luận văn, luận án và các bài báo khoa học.

Nhân dịp này, TTHL cũng đã tổ chức một khóa tập huấn ngắn hạn cho cán bộ quản lý của các phòng Công nghệ Thông tin – Thư viện thuộc các trường thành viên của ĐHTN.  GS. Terry Plum đã dành thời gian chia sẻ với các học viên của lớp học những bài học kinh nghiệm trong việc quản lý, vận hành và phát triển thư viện số, thư viện điện tử tại Hoa Kỳ. Ông cũng giúp lớp học cập nhật những ứng dụng mới của CNTT và Truyền thông  trong nghành Thông tin – Thư viện cũng như xu thế phát triển của ngành Thông tin – Thư viện trong kỷ nguyên số  và nền kinh tế tri thức.  Cán bộ, giảng viên, sinh viên của ĐHTN cần tư vấn trực tiếp, hỗ trợ trực tiếp từ GS. Terry Plum có thể liên lạc với ông qua địa chỉ email: terry.plum(a)simmons..edu

Thiều Trung Hiếu