Một số chỉ tiêu chủ yếu được thông qua Đại hội đại biểu khóa V, nhiệm kỳ 2015 - 2020

Qua các phiên làm việc 1, 2, ngày 14.8,  tại hội trường Trung tâm học liệu, Đại hội đã được nghe báo cáo chính trị đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) lần thứ IV, nhiệm kỳ 2010 – 2015 và mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp phát triển ĐHTN trong nhiệm kỳ 2015  - 2020.

Đại hội cũng đã thảo luận, tham luận đóng góp nhiều ý kiến tâm huyết, trí tuệ để hoàn thành báo cáo chính trị. Nhìn chung, các ý kiến tham luận, thảo luận tại Đại hội đều thống nhất cao với đánh giá kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ ĐHTN lần thứ IV, nhiệm kỳ 2010 -2015, cũng như mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ giải pháp phát triển ĐHTN trong 5 năm tới; đồng thời đã đóng góp nhiều giải pháp tích cực, bài học kinh nghiệm quý trọng việc tổ chức thực hiện nhiệm vụ

Trong phiên họp thứ 3, ngày 15. 8, Đại hội đã thông qua mục tiêu tổng quát: "Tập trung mọi nguồn lực để tạo ra một bước chuyển biến căn bản về chất lượng giáo dục – đào tạo, hiệu quả hoạt động khoa học - công nghệ, hạn chế và từng bước đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực trong giáo dục - đào tạo; xây dựng một số ngành học chất lượng cao, một số lĩnh vực nghiên cứu khoa học - công nghệ mạnh, nâng cao năng lực cạnh tranh; xây dựng ĐHTN thành đại học trọng điểm, trung tâm đào tạo, khoa học chất lượng cao, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế - xã hội của vùng và đất nước"

100% đại biểu đã nhất trí với các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ giải pháp phát triển ĐHTN trong 5 năm tới

Một số chỉ tiêu chủ yếu được thông qua:

• Công tác đào tạo: Mở mới 15 - 20 ngành học ở bậc đại học; 10 chuyên ngành thạc sĩ và 7 - 8 chuyên ngành tiến sĩ; quy mô đào tạo đại học, cao đẳng từ 75.000 – 80.000 sinh viên (trong đó có trên 80% sinh viên hệ chính quy), 6.000 học viên sau đại học (trong đó có 10% nghiên cứu sinh); xây dựng 10 – 15 ngành học chất lượng cao ở trình độ đại học; số hóa 80% giáo trình, bài giảng; 30% môn học có bài giảng E-learning.
  • Công tác nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ (KH-CN): Thực hiện 15 – 20 nhiệm vụ KH-CN cấp nhà nước; 200 - 250 nhiệm vụ KH-CN cấp bộ và đại học; 5 – 7 đề tài nghiên cứu theo đơn đặt hàng; 200 – 250 chương trình, dự án hợp tác với địa phương, doanh nghiệp; 7- 10 sản phẩm được đăng ký sở hữu trí tuệ hoặc bản quyền sáng chế. Xây dựng 3 – 4 lĩnh vực KH-CN mũi nhọn. Công bố 3.500 bài báo khoa học trên các tạp chí KH-CN, trong đó có 600 bài báo khoa học công bố trên các tạp chí KH-CN quốc tế.
  • Công tác khảo thí và đảm bảo chất lượng giáo dục: 100% môn học có ngân hàng đề thi theo hệ thống tín chỉ (20-30% đề thi trắc nghiệm khách quan); 04 cơ sở giáo dục đại học thành viên được đánh giá ngoài và công nhận kiểm định chất lượng giáo dục; 100% chương trình đào tạo được đánh giá theo tiêu chuẩn của ĐHTN; 10 chương trình đào tạo được đánh giá theo tiêu chuẩn của AUN (tổ chức đảm bảo chất lượng giáo dục Đông Nam Á); đánh giá chuẩn đầu ra sinh viên tốt nghiệp cho 25 chương trình đào tạo/năm; 100% sinh viên tốt nghiệp đạt chuẩn ngoại ngữ và tin học theo chuẩn đầu ra.
  •  Công tác Hợp tác quốc tế: Nhập khẩu và đưa vào giảng dạy từ 10 - 12 chương trình đào tạo tiên tiến; thu hút 1.500 học viên quốc tế đến học tập, nghiên cứu tại ĐHTN; thu từ các hoạt động hợp tác quốc tế đạt từ 30 triệu USD trở lên.
  •  Công tác xây dựng bộ máy và phát triển đội ngũ: Thành lập Trường Đại học Ngoại ngữ; đến năm 2020, đội ngũ cán bộ giảng dạy có trình độ tiến sĩ từ 28 - 30%; 7 - 10% cán bộ giảng dạy có học hàm GS, PGS; 100% giảng viên và CBVC trong độ tuổi theo quy định đạt chuẩn ngoại ngữ theo Đề án quốc gia 2020.
  • Công tác học sinh sinh viên (HSSV): Giữ vững ổn định an ninh chính trị, trật tự, an toàn trong trường học; tỷ lệ HSSV chính quy xếp loại rèn luyện từ khá trở lên chiếm 90%; xếp loại học lực khá trở lên chiếm trên 55%; xếp loại tốt nghiệp từ loại khá trở lên chiếm trên 70%.
  • Công tác xây dựng cơ sở vật chất: Cơ sở vật chất đáp ứng yêu cầu kiểm định chất lượng giáo dục cấp quốc gia và định hướng xây dựng ĐHTN theo hướng đại học nghiên cứu; phấn đấu đến năm 2020, đáp ứng 30% nhu cầu chỗ ở nội trú cho sinh viên chính quy.
  • Công tác xây dựng Đảng: Trên 80% đảng bộ, chi bộ cơ sở và trên 90% chi bộ trực thuộc đảng bộ cơ sở đạt tiêu chuẩn trong sạch, vững mạnh; trên 90% đảng viên đủ tư cách hoàn thành tốt nhiệm vụ; kết nạp đảng viên hàng năm đạt 18% số đảng viên của Đảng bộ.

Thanh Bắc (Phòng Phát triển và ứng dụng thông tin điện tử)