Đăng ký gia nhập chi hội thông tin thư viện các trường đại học cao đẳng trung du miền núi phía bắc
Hướng dẫn tìm tài liệu
Tìm tin theo chủ đề

Trang chủ >>Trang chủ

Nguồn tài nguyên học liệu


Thứ năm, 10/15/2015, 3:28:54 PM

Sau hơn 8 năm hoạt động, nguồn tài nguyên thông tin của Trung tâm Học liệu (TTHL) - Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) ngày càng phong phú và đa dạng, thường xuyên được bổ sung và phát triển có chọn lọc bằng nguồn ngân sách của nhà nước và nguồn viện trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước. Hiện nay, TTHL đã sở hữu bộ sưu tập sách lên tới 115.967 cuốn với nhiều lĩnh vực khác nhau từ Khoa học xã hội, lịch sử, nhân văn đến khoa học tự nhiên, trái đất, sinh học, nghệ thuật…  và 8.640 cuốn luận văn và hàng trăm đầu báo, tạp chí. Ngoài ra, TTHL cũng đáng sở hữu 40.897 tài liệu điện tử do TTHL xây dựng và sản xuất. Sở hữu 06 bộ cơ CSDL lớn, nổi tiếng trên thế giới.

Tất cả tài nguyên thông tin của TTHL đều được quản lý bằng phần mềm thư viện Elib do cán bộ TTHL viết và Ilib 4.0 của CMC , và xử lý dựa trên các tiêu chuẩn quốc tế của ngành thư viện như: Dublin code, DDC, MARC21, AACR2. Hiện nay,TTHL đang sử dụng bộ tiêu đề chủ đề do Trung tâm và 3 Trung tâm Học liệu Huế, Đà Năng, Cần Thơ biên tập.

Dựa trên nội dung, hình thức của tài liệu, nguồn tài nguyên thông tin của TTHL được phân chia thành các loại hình sau:

Bộ CSDL do TTHL Thái Nguyên xây dựng và sản xuất

CSDL Giáo trình điện tử tiếng Việt: Tập hợp các giáo trình đang được sử dụng để giảng dạy tại các trường, khoa của Đại học Thái Nguyên về các chuyên ngành: CNTT&TT, KHTN, KHXH&NV, KT&QTKD, KTCN, Nông - Lâm nghiệp, Y dược... Bộ CSDL này phần lớp được biên soạn bởi các giảng viên của ĐHTN dưới định đạng PDF, Word với 2.246 tên tài liệu. Nguồn Giáo trình này sẽ được tiếp tục cập nhật trong thời gian tới. 

CSDL Giáo trình tiếng Anh: Bao gồm 1.105 tên tài liệu. Tập hợp các giáo trình được nhiều bạn đọc sử dụng và phục vụ thiết thực cho việc học tập và giảng dạy của sinh viên, giảng viên và cán bộ công chức của Đại học Thái Nguyên. Nguồn tài liệu này tập trung vào các chuyên ngành Y học, môi trường, xã hội, tâm lý học,… hiện nay vẫn tiếp tục được cập nhật.

 CSDL Luận văn - Luận án của ĐHTN: được cập nhật từ năm 2007 và liên tục được cập nhật hàng năm. Bộ CSDL lên tới 7.594 tên tài liệu, với nhiều chuyên ngành khác nhau, Đây là nguồn tài liệu nội sinh được bổ sung bằng con đường nộplưu chiểu của các học viên cao học, nghiên cứu sinh trong và ngoài nước là cán bộ, giảng viên và học viên thuộc Đại học Thái Nguyên quản lý. Nguồn tài liệu này là một nguồn tài nguyên tiềm năng, quan trọng và có ý nghĩa khoa học, thực tiễn lớn, đóng góp vào sự phát triển của TTHL – ĐHTN; đặc biệt là luận án tiến sỹ đây là những công trình nghiên cứu khoa học mang tính thực tiến và sáng tạo có giá trị khoa học cao và được sự dụng làm tài liệu tham khảo cho các học viên cao học, nghiên cứu sinh, giảng viên, sinh viên làm luận văn, luận án và khóa luận tốt nghiệp .

CSDL Tài liệu tham khảo: Bao gồm 5.591 tên tài liệu… 

CSDL Bài giảng điện tử: Với 651 tập bài giảng, tập hợp các bài giảng điện tử chủ yếu được biên soạn bởi các giảng viên của Đại học Thái Nguyên dưới dạng Powerpoint đây là nguồn tài liệu dùng để giảng dạy, học tập, là cơ sở cho việc đổi mới phương pháp dạy và học.

CSDL điện tử Tạp chí Khoa học và Công nghệ - Đại học Thái Nguyên: Bao gồm 2228 bài và được cập nhật theo định kỳ xuất bản.

CSDL Kết quả nghiên cứu: Bao gồm 8.812 tên tài liệu và tiếp tục được cập nhật

Tài liệu nghe nhìn: Bao gồm 148 tài liệu và tiếp tục được cập nhật

CSDL Tiếng Anh

AGORA (tên tiếng Việt là Chương trình “Truy cập mạng toàn cầu cho nghiên cứu Nông nghiệp”) là một bộ sưu tập tài liệu điện tử lớn chuyên về các lĩnh vực thực phẩm, nông nghiệp, khoa học môi trường và các ngành khoa học xã hội liên quan. AGORA được thành lập bởi Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp LHQ (FAO) và các nhà xuất bản lớn trên thế giới, cho phép các nước nghèo và các nước đang phát triển được quyền truy cập miễn phí. AGORA cung cấp hơn 3500 tạp chí uy tín và 3000 sách điện tử dạng toàn văn.. phục vụ 116 quốc gia trên thế giới

HINARI (tên tiếng Việt là “Cổng truy cập liên mạng y tế cho các nhà nghiên cứu”) do Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kết hợp với các nhà xuất bản lớn thành lập cho phép các nước đang phát triển truy cập được vào một trong những bộ sưu tập lớn nhất thế giới về lĩnh vực y sinh học và các tài liệu về sức khoẻ. HIRARI hiện có hơn 8.500 tạp chí và 7000 sách điện tử với 30 ngôn ngữ khác nhau.
OARE (tên tiếng Việt là Chương trình “Truy cập mạng cho việc nghiên cứu môi trường”) Cơ sở dữ liệu OARE do Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP), Đại học Yale, kết hợp với các nhà xuất bản lớn cung cấp các tài liệu nghiên cứu về nhiều lĩnh vực, bao gồm công nghệ sinh học, thực vật học, biến đổi khí hậu, sinh thái học, năng lượng học, hóa môi trường, kinh tế môi trường, kỹ thuật và quy hoạch môi trường, luật môi trường và chính sách môi trường, môn khoa học về chất độc môi trường và ô nhiễm môi trường, địa lý học, địa chất học, thuỷ học, khí tượng học, hải dương học, quy hoạch đô thị, động vật học, và nhiều lĩnh vực khác.

IGPUBLISHING: Bao gồm các bộ sách điện tử của các nhà xuất bản F.A. DAVIS, KOGAN, IEC và WORLD SCIENTIFIC về các chủ đề khác nhau như: Y 

Proquest Central: là bộ cơ sở dữ liệu lớn bao gồm 25 cơ sở dữ liệu đa ngành, xử lý trên 19.000 tạp chí, trong đó hơn 13.000 tạp chí toàn văn. Dữ liệu của Proquest Central bao quát trên 160 lĩnh vực chủ đề khác nhau thuộc các ngành khoa học nòng cốt như: Kinh tế - kinh doanh, Y học, Công nghệ, Khoa học xã hội…Ngoài ra, Proquest Central còn cung cấp toàn văn của 56.000 luận văn trong các lĩnh vực tâm lý học, kinh doanh, khoa học vật lý, y tế, giáo dục…và đưa ra các thông tin cô đọng về kinh tế, kinh doanh thông qua các báo cáo từ hàng trăm ngành công nghiệp tại 90 quốc gia, cung cấp 43.000 hồ sơ doanh nghiệp, thu thập trên 1.000 tài liệu hội nghị và 1.300 tờ báo quốc tế, bao gồm cả những tờ báo hàng đầu của Mỹ như The Wall Street Journal.

Credo Reference: là cơ sở dữ liệu tra cứu, tham khảo trực tuyến đa ngành, đa lĩnh vực được tổng hợp từ nguồn dữ liệu của nhiều nhà xuất bản khác nhau, với hàng trăm bộ bách khoa thư, từ điển, cẩm nang, sách tra cứu đa ngành và chuyên ngành, bao trùm tất cả các lĩnh vực từ khoa học, công nghệ, y-dược học, kinh tế, ngoại giao, nông- lâm nghiệp, luật học, tâm lý học đến lịch sử, văn học và nghệ thuật…Credo Reference cho phép truy cập tới hơn 500 bộ dữ liệu toàn văn từ hơn 80 nhà xuất bản uy tín trên thế giới, với tính chính xác và mức độ tin cậy cao. Bộ sưu tập Credo Reference hiện tại cho phép tra cứu và sử dụng thông tin về trên 3 triệu đầu mục dữ liệu về các lĩnh vực KH&CN khác nhau; 200.000 tệp âm thanh số hóa; 40.000 tranh ảnh nghệ thuật, khoa học, y học; và 90.000 tập bản đồ về các địa danh, đặc điểm địa lý trên toàn thế giới.

Tài liệu in ấn

Tài liệu tham khảo: Bao gồm 3.030 cuốn tài liệu như: bách khoa toàn thư, nguồn tài liệu tra cứu nhanh (sách lịch, niên giám, sổ tay, cẩm nang, danh bạ),từ điển, nguồn tài liệu địa lý ( bản đồ, tập bản đồ, từ điển địa lý). Nguồn tài liệu này được đặt ở vị trí tầng 1 và bạn đọc chỉ được đọc tại chỗ không được mượn về nhà.

Luận văn, luận án: Bao gồm 8.640 cuốn với nhiều đề tài khác nhau về nhiều lĩnh vực khoa học được cập nhật hàng năm.

Tài liệu chuyên khảo: Bao gồm 76.557 cuốn với nhiều chuyên ngành khác nhau phù hợp với các lĩnh vực nghiên cứu của Đại học (bao gồm cả sách giáo khoa, giáo trình) và được sắp xếp theo chủ đề. Nguồn tài liệu này được đặt ở vị trí tầng 2 đối với tài liệu tiếng Việt, và tầng 3 đối với tài liệu tiếng Anh, có thể mượn đọc tại chỗ hoặc mượn về nhà.

Giáo trình - Giáo khoa: Bao gồm 27.740 cuốn được bổ sung hàng năm và là nguồn học liệu cung cấp các kiến thức cơ bản phù hợp với từng học phần của các ngành đào tạo thuộc đại học Thái nguyên. 

Tài liệu nghe - nhìn: Bao gồm CD-ROM và CD-ROM có kèm theo sách, VCD, DVD, băng cassette, băng video. Đặt tại phòng nghe nhìn tầng 2 của Trung tâm Học liệu.

Báo và tạp chí: Hàng năm, Trung tâm Học liệu bổ sung báo, tạp chí theo định kỳ xuất bản của từng loại, có thể theo tuần, tháng, quý hoặc năm. Gồm các loại báo, tạp chí và các tạp chí chuyên ngành liên quan đến các ngành đào tạo thuộc đại học Thái nguyên. Ngoài ra, báo, tạp chí không những cung cấp nguồn kiến thức mới, cập nhất mà còn là nguồn cung cấp thông tin giải trí. Đặt tại phòng nghe nhìn tầng 2 của Trung tâm Học liệu.

Sách tặng: Sách tặng là những ấn phẩm được xuất bản, tài trợ hay trao tặng bởi các tổ chức, cá nhân như Ngân hàng thế giới (WB), Tổ chức Nông lương thế giới (FAO), Quỹ Châu Á (AF), Quỹ SABRE …Nguồn tài liệu này bao gồm tài liệu tiếng Anh, tiếng Việt có giá trị sử dụng, có tính khoa học, hữu ích đối với bạn đọc. 

TTHL

Các tin khác

Tài liệu điện tử mới

Nghiên cứu khả năng hấp phụ Fe(III), Ni(II) của than chế tạo từ bẹ chuối

Nghiên cứu khả năng hấp phụ Fe(III), Ni(II) của than chế tạo từ bẹ chuối

Tác giả: Thiềng,Lê Hữu; Huế,Trần Thị; Nhạn,Hoàng Thị

NXB:

A Quasi-Residual Principle in Regularization for a Common Solution  of a System of Nonlinear Monotone Ill-Posed Equations

A Quasi-Residual Principle in Regularization for a Common Solution of a System of Nonlinear Monotone Ill-Posed Equations

Tác giả: Bường,Nguyễn; Hương,Trần Thị; Thủy,Nguyễn Thị Thu

NXB:

Kết quả nuôi cấy đơn bào Histomonas meleagridis trong môi trường Dwyers và gây nhiễm cho gà ở Thái Nguyên

Kết quả nuôi cấy đơn bào Histomonas meleagridis trong môi trường Dwyers và gây nhiễm cho gà ở Thái Nguyên

Tác giả: Lan,Nguyễn Thị Kim; Tính,Trương Thị; Giang,Đỗ Thị Vân; Ngà,Nguyễn Thị Bích

NXB:

Steroidal glycosides from  M arsdenia tenacissima

Steroidal glycosides from M arsdenia tenacissima

Tác giả: Khang,Phạm Văn

NXB: