Những điểm mới trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018

Thứ tư, 3/14/2018, 2:30:14 PM

Một số điểm mới của kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 so những năm trước đó là, điểm thi được làm tròn đến 2 chữ số thập phân; Vi phạm quy chế không bị đình chỉ thi 2 năm tiếp theo…

Bộ GD&ĐT vừa công bố Thông tư số 04/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi THPT quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp THPT. Theo đó, Quy chế quy định, các đối tượng dự thi phải đăng ký dự thi và nộp giấy tờ đầy đủ, đúng thủ tục, thời hạn.

Những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi, tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1,0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5,0 trở lên được công nhận tốt nghiệp THPT.

Bài thi năm nay được chấm theo thang điểm 10. Điểm mới là điểm lẻ của tổng điểm toàn bài được làm tròn đến 2 chữ số thập phân, trước đó điểm lẻ quy định lấy đến 0,25 không quy tròn.

Vi phạm quy chế thi không bị đình chỉ thi 2 năm tiếp theo. Cụ thể, Thông tư mới quy định 5 trường hợp bị hủy bài thi và lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét, xử lý, gồm: Giả mạo hồ sơ để hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích; Sử dụng văn bằng, chứng chỉ không hợp pháp; Để người khác dự thi thay, làm bài thay dưới mọi hình thức; Có hành động gây rối, phá hoại kỳ thi, hành hung cán bộ hoặc thí sinh khác; Sử dụng Giấy chứng nhận kết quả thi không hợp pháp để xét tuyển.

Ngoài việc bị hủy kết quả thi, những trường hợp vi phạm sẽ bị lập hồ sơ gửi cơ quan có thẩm quyền xem xét và xử lý theo pháp luật.

Một điểm mới so với quy chế thi những năm trước là năm nay, thí sinh tự do được yêu cầu đảm bảo đã tốt nghiệp THCS. Những trường hợp không đủ điều kiện dự thi trong các năm trước do bị xếp kém về học lực lớp 12, đối tượng này phải đăng ký và dự kỳ kiểm tra cuối năm học tại trường THPT nơi mình đã học lớp 12 hoặc nơi đăng ký dự thi. Tuy nhiên, thí sinh chỉ phải thi lại những môn chưa đạt 5 điểm trước đó.

Về điều kiện xét công nhận tốt nghiệp THPT, Thông tư quy định những thí sinh đủ điều kiện dự thi, không bị kỷ luật hủy kết quả thi (trước đây là từ mức hủy bài thi trở lên), tất cả các bài thi và các môn thi thành phần của bài thi tổ hợp lấy điểm để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt trên 1.0 điểm theo thang điểm 10 và có điểm xét tốt nghiệp từ 5.0 điểm trở lên sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT.

Thông tư này có hiệu lực kể từ ngày 15/4/2018./.

Nguồn: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam