Trang chủ >>Liên kết-Hợp tác>>Hợp tác quốc tế

Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên nhận tài trợ của Quỹ Elsevier

Thứ bảy, 6/19/2010, 3:26:19 PM

Amsterdam, Ngày 14/1/2010 quỹ Elsevier đã thông báo Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên là một trong 6 tổ chức trên thế giới được nhận tài trợ của Quỹ dành cho “Chương trình Thư viện đổi mới sáng tạo” ở các nước đang phát triển cho dự án “Hỗ trợ cộng đồng nghiên cứu của Đại học Thái Nguyên và Miền Núi phía Bắc Việt Nam” trong việc viết, xuất bản và chia sẻ các công trình khoa học.

Dự án này sẽ giúp Trung tâm Học liệu Đại học Thái Nguyên, với tư cách là thư viện trung tâm của Đại học Thái Nguyên, thúc đẩy mạnh mẽ việc xuất bản các bài báo khoa học của Việt Nam và tăng cường trao đổi thông tin Khoa học, kỹ thuật và y tế ở khu vực, quốc gia và quốc tế. Các giảng viên, nhà nghiên cứu, các nhà quản lý của trường Đại học, cán bộ thông tin – thư viện, chuyên viên công nghệ thông tin và sinh viên cao học sẽ được tham dự tập huấn và seminar về kỹ năng viết các bài báo khoa học hiệu quả và sử dụng các công cụ trực tuyến cũng như thư viện số phục vụ xuất bản và chia sẻ các công trình khoa học. Dự án này là một mô hình sáng tạo và có thể nhân rộng ở Việt Nam và các nước đang phát triển, cung cấp những module đào tạo miễn phí và chia sẻ rộng rãi ở các nước thế giới thứ ba.

Dự án sẽ tổ chức các khóa tập huấn và seminar do các chuyên gia đầu ngành của Hoa Kỳ thực hiện, với sự tham gia của các đơn vị thành viên của Đại học Thái Nguyên, các Trung tâm Học liệu của Việt Nam và một số trường Đại học ở khu vực miền núi phía bắc. Ngoài ra, nhiều tài liệu hướng dẫn về viết bài báo khoa học trong nhiều chuyên ngành sẽ được dịch sang Tiếng Việt và chia sẻ rộng rãi qua bản in và bản điện tử.
 Dự án được Quỹ Elsevier tài trợ 40.000 USD và thực hiện trong năm 2010. Hy vọng rằng thông qua các hoạt động trên, công việc viết và chia sẻ các công trình khoa học vốn hết sức khó khăn do thiếu tài liệu hướng dẫn và trợ giúp từ thư viện sẽ trở nên dễ dàng hơn đối với các nhà nghiên cứu, giảng viên và sinh viên cao học. Ngoài ra, sự hỗ trợ hiệu quả của đội ngũ cán bộ thông tin thư viện được đào tạo bài bản hơn đi đôi với các công cụ trực tuyến nhiều tiện ích, cùng sự hưởng ứng của cộng đồng nghiên cứu của Đại học Thái Nguyên và miền núi phía Bắc, việc chia sẻ thông tin học thuật ở cấp độ khu vực, Việt Nam và quốc tế sẽ được cải thiện đáng kể.

ThS. Trần Thị Thanh Tâm, TTHL Thái Nguyên