Vai trò của tài liệu điện tử - Nguồn tài liệu điện tử phong phú tại TTHL Thái Nguyên

Tài liệu điện tử - đó là một hình thức trình bày tài liệu dưới dạng tập hợp các thực hiện liên quan với nhau trong môi trường điện tử và các thực hiện liên quan với nhau tương ứng với chúng trong môi trường số.

Đặc điểm của tài liệu điện tử là ở chỗ, thông tin của nó được trình bày dưới dạng “điện tử - số” và kết quả là chúng ta chỉ có thể cảm nhận được nó nhờ sự trợ giúp của các phương tiện kỹ thuật và chương trình tương thích. Mặc dù vậy, tài liệu điện tử đang thực hiện chính các chức năng và có giá trị đích thực như tài liệu truyền thống.

Nguồn tài nguyên thông tin số là mạch huyết, là linh hồn của thư viện số và nó có vai trò vô cùng quan trọng.

• Tài liệu điện tử sẽ giúp giảm thiểu đáng kể diện tích, không gian lưu giữ;
  • Thứ hai là giúp việc bảo quản, duy trì tuổi thọ của tài liệu truyền thống được lâu hơn;
  • Thứ ba là dễ dàng mở rộng phạm vi cộng đồng người sử dụng nguồn tài nguyên thông tin của cơ quan thông tin, thư viện;
  • Thứ tư là tiện ích trong việc truy xuất tìm kiếm thông tin ở bất kỳ đâu vào bất cứ thời điểm nào một cách nhanh chóng, dễ dàng;
  • Thứ năm là thuận lợi trong việc chia sẻ nguồn tài nguyên thông tin của thư viện với các thư viện khác.
  • Thứ sáu là giảm thiểu tối đa sức người, sức của cho việc quản lý nguồn tài nguyên thông tin truyền thống;
  • Thứ bảy là góp phần nhanh chóng tái tạo thông tin mới có giá trị gia tăng cao hơn.

Ưu điểm của việc sử dụng tài liệu điện tử là:

• Vào bất cứ thời gian nào, các nhân viên chức năng đều có thể tiếp cận được thông tin;
  • Dễ dàng thực hiện và kiểm tra sự tiếp cận và đưa vào những sửa đổi;
  • Phân phát thông tin được thực hiện tức thì, dễ dàng kiểm tra bản in các bản sao tài liệu bằng giấy;
  • Có khả năng tiếp cận tài liệu ở cách xa về lãnh thổ;
  • Có thể đơn giản và hiệu quả loại bỏ các tài liệu đã hết hạn sử dụng.

Trong môi trường đào tạo, nhất là trong quá trình đổi mới phương pháp giảng dạy và học tập tại Việt Nam, giảng viên và học viên phải truy cập được những tài liệu và nguồn tài nguyên thông tin cần thiết và chia sẻ chúng “mọi lúc, mọi nơi”. Chính vì vậy, tài liệu điện tử sẽ được hình thành, xây dựng và phát triển; với chức năng chủ yếu là đáp ứng những yêu cầu thông tin và nhu cầu sử dụng thông tin của mọi đối tượng, từ các trường học, lớp học, văn phòng, phòng thí nghiệm, nhà riêng và các nơi cung cấp dịch vụ thông tin công cộng…

Hệ thống số hóa tại Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên

Hiện nay, Trung tâm Học liệu – Đại học Thái Nguyên trở thành một trong những nơi có số lượng tài liệu điện tử đứng đầu cả nước, đáp ứng nhu cầu học tập, nghiên cứu của giảng viên, sinh viên của Đại học Thái Nguyên cũng như cán bộ nghiên cứu khác trong vùng. Cho đến nay số lượng tài liệu điện tử tại Trung tâm Học liệu là: 39031 tài liệu, trong đó số lượng từng loại như sau:

Biểu đồ số lượng tài liệu số tại Trung tâm Học liệu tính đến 04/2015

Trong đó từ năm 2012-2014 lượng tài liệu được bổ sung như sau:

Biểu đồ lượng tài liệu bổ sung theo năm từ 2012-2014

Ngoài ra Trung tâm Học liệu đã mua quyền truy cập vào các cơ sở dữ liệu trực tuyến của các nhà xuất bản nước ngoài phục vụ nhu cầu nghiên cứu chuyên sâu cho giảng viên, cán bộ nghiên cứu của Đại học Thái Nguyên như : Hinary  OAE, IGPublich, Proquest, OECD….

Thanh Bắc (P. CNTT) sưu tầm và tổng hợp

Nguồn: http://www.archives.gov.vn/