Nước với sức khỏe con người

Bạn có biết mỗi năm Việt Nam có tới 9000 người tử vong vì nguồn nước và điều kiện vệ sinh kém? Bạn có biết hàng năm có tới 200.000 người Việt Nam mắc bệnh ung thư mới phát hiện mà một trong những nguyên nhân chính bắt đầu từ ô nhiễm môi trường nước? Thậm chí, Việt Nam còn đang nằm trong Nhóm quốc gia “thiếu nước” theo đánh giá của Hội tài nguyên nước quốc tế (IWRA) – một điều bất ngờ và đáng quan ngại với một quốc gia có mạng lưới sông ngòi dày đặc như Việt Nam. Tình trạng đáng báo động này đã dấy lên nhiều lo ngại về một nguồn nước sạch và an toàn trong tương lai, là nỗi lo cần giải quyết không chỉ của những lãnh đạo đứng đầu nhà nước mà còn là sự trăn trở của cộng đồng.
 


Nhận thấy tầm quan trọng của tài nguyên nước đối với tất cả các khía cạnh của cuộc sống như kinh tế, văn hóa, xã hội, sức khỏe... cũng như những tác động làm ô nhiễm nguồn nước, các tác giả Nguyễn Khánh Phương, Nguyễn Tú Phương, Nguyễn Thanh Lâm đã chung tay biên soạn cuốn sách “Nước với sức khỏe con người như một cách thức để tuyên truyền những tư liệu quý giá về nguồn tài nguyên này và kêu gọi cộng đồng cùng chung tay góp sức để tạo nên một nguồn nước sạch, dồi dào cũng như hạn chế, giảm thiểu tối đa những hành động gây hại đến nguồn nước nói riêng và môi trường tự nhiên nói chung.

Thuộc dòng sách khoa học công nghệ, “Nước với sức khỏe con người” được ba tác giả phân chia và viết theo các mục chính:

- Thông tin cơ bản về nước, nguồn tài nguyên nước trong nước và trên thế giới, vai trò của nước đối với đời sống con người.

- Thực trạng vấn đề ô nhiễm nguồn nước và tác hại của nó đến việc sinh hoạt, đời sống, sức khỏe của con người và những ảnh hưởng mang tầm vĩ mô.

- Tổng hợp các phương pháp giữ gìn, bảo vệ, sử dụng nguồn nước sạch, cách thức xử lí nguồn nước thải một cách hợp lí để nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm thiểu bệnh tật.

Các thông tin được đề cập trong cuốn sách đã được các tác giả tổng hợp và viết dựa trên những nghiên cứu khoa học chuyên sâu về nước, môi trường, vấn đề ô nhiễm môi trường, đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước, cũng như tham khảo các tài liệu xác thực về vấn đề này trên thế giới. Điểm đáng chú ý trong cuốn sách chính là các phương pháp bảo vệ và sử dụng nguồn nước sạch, được các tác giả tổng hợp từ những kinh nghiệm dân gian cũng như nghiên cứu thực nghiệm với tính ứng dụng cao, để cộng đồng trong bất cứ điều kiện sinh hoạt nào cũng có thể áp dụng.

Thông qua cuốn sách Nước với sức khỏe con người, bộ ba tác giả cũng muốn gửi tới thông điệp kêu gọi mọi người cùng chung tay góp sức để xây dựng một cuộc sống tươi đẹp hơn. Với ngôn từ dễ hiểu, trực quan, xúc tích cùng nhiều thông tin bổ ích, đây được đánh giá là cuốn sách hay trong lĩnh vực khoa học tự nhiên, không chỉ giúp mọi người có cái nhìn sâu hơn về những nguy cơ đang xảy ra với nguồn nước mà còn xứng đáng là tài liệu bổ trợ hữu ích cho các học sinh, sinh viên hay giảng viên nghiên cứu về môi trường xanh. 

Bạn đọc tìm cuốn sách theo:

Ký hiệu xếp giá: 613.2 PHU 

Vị trí: kho sách Chuyên khảo tầng 2 - Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên.

Nguồn http://baza.vn

 

Gửi bình luận

Nhập nội dung.
Nhập họ tên.
Nhập địa chỉ.
Nhập địa chỉ email.