Hệ thống thông tin thư viện Đại học Thái Nguyên cần phấn đấu và phát triển hơn

Thư viện luôn đóng vai trò quan trọng trong công tác phục vụ hỗ trợ sự phát triển giáo dục. Nhưng cho tới thời điểm hiện tại thì việc coi trọng vị trí, vai trò của thư viện vẫn là vấn đề còn nhiều trăn trở và suy nghĩ của những người làm chuyên môn. Không còn thời kéo ngăn tủ mục lục lấy phiếu để mượn sách thay vào đó là phần mềm quản lý trên máy tính; những bản PDF điện tử đã một phần lớn sẽ thay thế cho kho sách mà người đọc có thể lĩnh hội tri thức ở bất cứ đâu, bất cứ thời điểm nào nếu như bạn có 1 chiếc điện thoại thông minh kết nối mạng Internet. Thời đại mà tại sân bay, nhà hàng, xe bus, quán café, tại gia đình…. Tất cả đều có wife với tốc độ nhanh nhạy, tức thì. 


Hiện đại, công nghệ cao là điều mà con người từng ngày đang hướng đến! Nhưng cái gì cũng tồn tại 2 mặt! Và ngành thông tin thư viện cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Về khách quan: Với thời đại hiện nay sẽ phân ra làm 3 con đường để học sinh khi tốt nghiệp lựa chọn: Một là: Học giỏi, cha mẹ làm cán bộ, nhà giàu thì họ cho con đi du học nước ngoài; hai là: Con đường tắt, “ăn liền” là xin vào các khu công nghiệp đang mọc nên như nấm sau mưa, lương cao về có vốn làm ăn… số còn lại là: Thi vào các trường đại học trong nước ra kiếm việc!

Tiếp nữa, thời đại của ngành ngành mở trường, người người mở trường.

Bởi vậy, Giờ trường nào cũng tuyển sinh khó khăn; tuyển sinh trở thành một nỗi lo canh cánh hơn bao giờ hết! Không sinh viên thì lấy đâu ra người học tại thư viện?

GS. TS Nguyễn Duy Hoan - Giám đốc Trung tâm Học liệu và Công nghệ thông tin chủ trì cuộc họp

 

Về chủ quan: Có máy tính, có điện thoại, có mạng… đồng nghĩa với cách sống cá nhân được phát huy tối đa, các em khám phá, kích chuột… và không ai còn đến thư viện nghiền ngẫm, tra cứu, học hỏi các giáo trình cần thiết.

Cách dạy của các giảng viên cũng áp đặt, thu hẹp trong giáo trình mà họ cung cấp. Không gợi mở, không bắt buộc! Thì sinh viên mình cứ thụ động, không chịu tìm tòi, trau dồi, mở rộng vấn đề…

Thêm nữa, bản thân thư viện tại một số trường thì đầu tư ít ỏi, cơ sở vật chất cũng không khác nhà kho là mấy, không điều hòa; quạt thì loáng thoáng; giáo trình cũ kỹ, không cập nhật; máy tính tốc độ, đường truyền chậm. Thay vì đến 1 nơi nóng nực với những giá sách cao ngất thì các em ở phòng trọ lại có điều hòa, máy tính tốc độ cao, đút chân xuống bàn …. Và thế giới đã hiện trên màn hình siêu mỏng…

Tất cả những yếu tố trên đang là điều bất lợi cho cả một hệ thống thư viện trong cả nước không riêng gì tại Đại học Thái Nguyên.

Làm thế nào để sinh viên đến thư viện? Làm thế nào để thư viện không bị lu mờ trong mỗi cuộc đời đèn sách của sinh viên và hơn hết là những cán bộ làm công tác thư viện họ có yêu nghề không? Họ có được coi trọng không? Họ sẽ phát huy chuyên môn như thế nào để nâng cao vai trò của ngành thông tin thư viện? Và bao giờ tất cả các trường coi trọng đầu tư cho lĩnh vực thư viện một cách thực sự! Làm sao để mỗi cuộc họp tổng kết cuối năm của ngành thông tin thư viện và công nghệ thông tin do Đại học Thái Nguyên tổ chức được tất cả các hiệu trưởng tham gia như là lĩnh vực tài chính, cơ sở vật chất…?

Có lẽ, thời điểm này, tại Đại học Thái Nguyên người có công gây dựng, củng cố và phát triển vị thế vững chắc cho ngành thư viện không ai khác là GS. TS Nguyễn Duy Hoan - Giám đốc Trung tâm Học liệu và Công nghệ thông tin.. Dù thầy đã làm nhiều lĩnh vực như giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh, quản lý giáo dục, nhưng trên hết thư viện vẫn luôn là ngành bén duyên và có nhiều trăn trở nhất đối với thầy.

Sau hơn 10 năm ra đời, Trung tâm đã trở thành giảng đường thứ 2 của nhiều lớp sinh viên Đại học Thái Nguyên. Và nơi đây cũng chính là “chiếc cầu” dẫn nối cho sự phát triển thư viện của Đại học với thế mạnh trong lĩnh vực số hóa tài liệu, chuyển giao thư viện truyền thống sang thư viện số, thư viện điện tử;  Trung tâm còn sản xuất bài giảng ELearning, cung cấp chứng chỉ Công nghệ thông tin và nhiều dịch vụ khác kèm theo đáp ứng mọi nhu cầu nghiên cứu, giảng dạy và học tập cho bạn đọc. Trung tâm tự hào là đối tác của nhiều đơn vị trong và ngoài nước.

Thực trạng thư viện vẫn luôn là vấn đề cần phải bàn, cần có những hành động sớm để có thể thu hút bạn đọc đến nhiều hơn. Với tác động của yếu tố chủ quan và khách quan như đã nêu ở trên thì thư viện các trường không tránh khỏi những “bế tắc” chung khi đang dần bị lãng quên bởi chính đối tượng mà họ muốn phục vụ. Mọi vấn đề đã được đưa ra bàn bạc, lấy ý kiến từ cuộc họp dành cho lãnh đạo các trung tâm thông tin thư viện các trường thành viên trong toàn đại học tại Trung tâm Học liệu và Công nghệ thông tin do GS.TS Nguyễn Duy Hoan chủ trì được tổ chức vào cuối tháng 5/2019 vừa qua.

Cuộc họp đã có sự tham gia đầy đủ lãnh đạo trung tâm thư viện các trường và đây cũng là dịp để tất cả các trung tâm đều nói thẳng, nói thật về thực trạng trong công tác phục vụ sinh viên những năm vừa qua và lên kế hoạch cho những năm học tiếp với những hành động thiết thực, cụ thể mau chóng tìm ra những tồn đọng cỗ hữu trong thời gian dài. Để giải quyết một vấn đề khó khăn trong công tác duy trì hiệu quả của hoạt động ngành thông tin thư viện không phải ngày một, ngày hai. Mà chúng ta cần sự đồng thuận ủng hộ từ Đảng ủy, lãnh đạo Đại học Thái Nguyên đến thiện chí giúp đỡ về vật chất của lãnh đạo các trường và mối liên kết chặt chẽ giữa những người làm công tác thông tin thư viện trong toàn Đại học.

Hy vọng trong thời gian tới, những người đang nắm giữ vị trí lãnh đạo tại trung tâm thông tin thư viện các trường thành viên của đại học sẽ tìm ra những giải pháp mới, những bài toán mới trong việc tăng cường vị trí, vai trò của thư viện cũng như những đóng góp thiết thực hơn, hữu ích hơn trong việc bổ trợ đắc lực cho giáo dục tại Đại học Thái Nguyên và hơn hết làm sao để mỗi sinh viên khi học tập tại đây sẽ coi thư viện là giảng đường thứ 2 thực sự của mình.

Dưới đây là một số ý kiến đóng góp của lãnh đạo Trung tâm thông tin thư viện các trường trong cuộc họp:

 

 

Thanh Bắc (BBT WS)

 

Gửi bình luận

Nhập nội dung.
Nhập họ tên.
Nhập địa chỉ.
Nhập địa chỉ email.