Tổ chức Đêm Hội trăng rằm và trao phần thưởng cho các bạn học sinh

Tối ngày 12/9/2019, chương trình vui Tết Trung Thu 2019 với chủ đề “Đêm Hội trăng rằm” đã được tổ chức tại Hội trường Trung tâm Học liệu và Công nghệ thông tin. Tham dự chương trình có Ban Giám đốc, lãnh đạo Công đoàn, Đoàn thanh niên, các phụ huynh và các bạn nhỏ thiếu niên,  nhi đồng của 2 đơn vị Trung tâm Học liệu và Công nghệ thông tin cùng với Nhà Xuất bản - Đại học Thái Nguyên.


Tết Trung thu từ lâu đã trở thành một dịp lễ hội được các bạn nhỏ mong chờ. Từ xa xưa, người dân rất coi trọng hai thời điểm trong năm đó là: tiết mùa xuân là tiết vào mùa và mùa thu là tiết thu hoạch. Vào mùa thì có lễ cầu, tới kỳ thu hoạch sẽ có lễ tạ ơn. Đó là phong tục chung của cư dân trồng trọt. Người dân vui mừng mùa màng bội thu nên làm lễ tạ ơn Trời đất, tạ ơn Thần Nông, lễ tạ ơn ông bà tổ tiên. Tết Trung thu là một trong những lễ tết lớn nhất của người Việt, diễn ra vào giữa mùa thu, đúng vào rằm tháng tám âm lịch, ngày trăng tròn và sáng nhất trong năm.

Vào thời Lý, Tết Trung thu đã trở thành lễ hội mang tính chất quốc gia do chính nhà vua tổ chức, diễn ra trong ba ngày với nhiều hoạt động như cúng tổ tiên, thăm hỏi người thân, đua thuyền, biểu diễn rối nước, rối cạn… Khắp nơi trong kinh thành Thăng Long đều được trang hoàng gấm vóc, đèn hoa lộng lẫy, nhân dân nô nức đi xem hội. Các triều đại phong kiến sau, Trung thu vẫn là lễ tiết quan trọng của hoàng tộc và đất nước.

Trong dân gian truyền thống, các gia đình ban ngày làm cỗ cúng gia tiên, buổi tối bày cỗ thưởng trăng. Mâm cỗ thường có bánh hình mặt trăng, tôm, cá, hoa, quả… được làm từ bột và nhuộm màu sặc sỡ cùng các sản vật mùa thu như cốm, hồng, na, chuối, bưởi… Mọi người cùng ngắm trăng thưởng nguyệt, vui chơi chơi, rước đèn, phá cỗ trong tiếng trống của múa lân, sư tử cùng nghe hát trống quân như một ngày hội dưới ánh trăng rằm.

Với mong muốn tái hiện những hình ảnh Trung thu truyền thống, góp phần gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc, chương trình Vui tết Trung thu tại Trung tâm Học liệu và Công nghệ thông tin cùng với Nhà Xuất bản - Đại học Thái Nguyên đã trở thành hoạt động thường niên, là địa chỉ để các em thiếu nhi trải nghiệm những hoạt động bổ ích, những trò chơi dân gian ý nghĩa và tìm hiểu cội nguồn văn hóa dân tộc, được xem các tiết mục văn nghệ, rước đèn dưới trăng cùng chú Cuội chị Hằng và thưởng thức những chiếc bánh ngọt bên người thân, bè bạn,

Cùng tại lễ vui Tết Trung thu, Lãnh đạo 2 đơn vị đã trao tặng các em nhiều phần quà có ý nghĩ nhằm khen ngợi cho tinh thần học tập và rèn luyện đạo đức trong năm học vừa qua.

Một số hình ảnh tại chương trình vui Tết Trung Thu:

 

Bài viết có tham khảo Nguồn gốc và ý nghĩa của Tết trung thu

Ảnh: Trần Nguyên

Tin bài: TB


Gửi bình luận

Nhập nội dung.
Nhập họ tên.
Nhập địa chỉ.
Nhập địa chỉ email.