Một số cảm nghĩ về Hội thảo Tương lai của ngành thư viện và nghề thư viện

Sáng ngày 15/7/2020, Trung tâm Học liệu và Công nghệ Thông tin - Đại học Thái Nguyên đã phối hợp với Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam tổ chức Hội thảo với chủ đề “Tương lai của ngành thư viện và nghề thư viện”. 


Toàn cảnh Hội thảo

 

Tham dự Hội thảo, về phía khách mời có ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, ông Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch Liên chi hội Thư viện Đại học khu vực phía Bắc, bà Paula Kitendaugh – Giám đốc phụ trách các Trung tâm Hoa Kỳ, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam cùng đại diện hơn 100 đại biểu là lãnh đạo đơn vị và cán bộ thư viện của trên 60 trường đại học, cao đẳng trong cả nước. Về phía đơn vị tổ chức có GS. TS Nguyễn Duy Hoan – Giám đốc Trung tâm Học liệu và Công nghệ thông tin cùng toàn thể lãnh đạo và cán bộ trong đơn vị. 

GS. TS Nguyễn Duy Hoan – Giám đốc Trung tâm Học liệu và Công nghệ thông tin phát biểu tại Hội thảo

 

Hội thảo được diễn ra sau bối cảnh cả thế giới vừa chống chọi với nạn dịch viêm phổi cấp covid 19 và sau một thời gian cách ly khá dài tại Việt Nam. Nhưng điều đáng mừng là Hội thảo đã được đón nhận nồng nhiệt của rất nhiều những cán bộ quản lý các trường và những người làm công tác thư viện. Đây thực sự là một dấu hiệu đáng mừng cho đơn vị tổ chức nói riêng và cho những người đang gắn bó với ngành thư viện nói chung.

 Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam đánh giá cao Hội thảo

 

Hội thảo diễn ra là cơ hội quý để cho cán bộ quản lý và cán bộ thông tin - thư viện đưa ra các ý tưởng và giải pháp góp phần thúc đẩy hoạt động thực tiễn trong lĩnh vực thư viện của Việt Nam theo kịp xu hướng phát triển của lĩnh vực thư viện trên thế giới dưới sự chia sẻ kiến thức và những tình huống thử thách mà bà Paula Kitendaugh – Giám đốc phụ trách của các Trung tâm Hoa kỳ tại Việt Nam, Lào và Campuchia đưa ra.

Bà Paula Kitendaugh (bên trái) chia sẻ nhiều kiến thức mới về lĩnh vực  thư viện

 

Trước tiên Bà Paula chia sẻ về những hoạt động và cách thức mà thư viện ở Mỹ đã áp dụng, họ đã sử dụng công nghệ thông tin trong việc kích thích, khuyến khích bạn đọc, bạn đọc có thể sử dụng trò chơi, những cuộc thi đấu mà có nhiều người tham gia cùng một lúc. Họ đào tạo ra những người cán bộ thư viện hội tụ nhiều kỹ năng: giao tiếp, thuyết trình, kỹ năng tìm tin giỏi nhất… Và theo sự chia sẻ của bà Paula thì bạn đọc là đối tượng mà thư viện phải luôn “chăm sóc đặc biệt”, thư viện sẽ là nơi hỗ trợ đắc lực nhất trong việc tìm kiếm và khai thác nguồn tài nguyên cho họ. Vì chỉ khi có sự xuất hiện của đông đảo bạn đọc đến với thư viện, truy cập vào nguồn tài nguyên của thư viện thì lúc ấy thư viện mới là nơi hữu ích phát huy được vai trò đích thực của mình.

Hội thảo cũng đã được lắng nghe những trao đổi, thảo luận vấn đề liên quan đến hoạt động thư viện như:  Luật Thư viện; bản quyền tác giả; vị trí, vai trò của người làm công tác thư viện trong xã hội; những thách thức lớn mà thư viện Việt Nam đang tồn tại; kinh phí cho thư viện… đến từ các chuyên gia thư viện, lãnh đạo các trường… 

Hội thảo đón nhận nhiều ý kiến, chia sẻ của các đại biểu

Phần tiếp, bà Paula đã cùng với đại biểu tham gia tình huống thử thách, bà đã đưa ra những từ khóa như: Khách hàng, ngân sách, nhân viên, cạnh tranh, không gian, công nghệ và sự kỳ vọng. Các đại biểu sẽ chia theo nhóm và mỗi người sẽ nghĩ ra các giải pháp, mục tiêu, ý tưởng để vượt qua các thử thách này. Tình huống trong Hội thảo cũng chính là những rào cản mà bất cứ một thư viện đang gặp phải; bởi vậy các đại biểu đã tham ra sôi nổi, tranh luận, trao đổi bàn bạc nhằm đưa ra giải pháp và ý tưởng phù hợp nhất để giải quyết vấn đề.

Có thể nói, Hội thảo lần này các đại biểu tham gia như được trải nghiệm những điều mới mẻ, được nghe những chia sẻ từ chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thư viện đến từ Mỹ; được thực tế lựa chọn những mong muốn, giải pháp của mình để thay đổi cách thức tiếp cận khi làm công tác thư viện trong thời đại mới qua các tình huống tại Hội thảo.

Thư viện vẫn luôn là lĩnh vực thực sự quan trọng đóng góp thầm lặng nhưng rất có giá trị với ngành giáo dục, xong nó vẫn luôn là lĩnh vực gần như bị lãng quên hay chưa được quan tâm thỏa đáng.

Các đại biểu tham gia tình huống thử thách

Tương lai của ngành thư viện và nghề thư viện” sẽ đi đến đâu luôn là những câu hỏi mà các nhà quản lý kỳ cựu đã gắn bó với ngành thư viện rất nhiều năm, họ đã có những đóng góp và tạo ra nhiều bước ngoặt cho ngành thư viện cũng có mặt tham gia hội thảo như: Ông Nguyễn Hữu Giới – Chủ tịch Hội Thư viện Việt Nam, ông Nguyễn Huy Chương – Chủ tịch Liên chi hội Thư viện Đại học khu vực phía Bắc và GS. TS Nguyễn Duy Hoan - Giám đốc Trung tâm Học liệu và Công nghệ thông đặt ra… Những người luôn mang trong mình những đổi mới tuy duy, đổi mới mô hình để giúp thư viện không chỉ thụ động mà thư viện sẽ trở thành nơi được nhiều người quan tâm, được xã hội đánh giá đúng mực. 

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

Hội thảo đã thành công và kết thúc trong tiếng cười, trong những nắm tay chân tình của các cán bộ làm công tác thư viện. Hội thảo là cơ hội để gặp gỡ, giao lưu nhưng quan trọng hơn cả là những động lực truyền cảm hứng mà tinh thần của Hội thảo đem lại để mỗi người ra về thêm yêu nghề, thêm gắn bó, tâm huyết và có những ý tưởng, giải pháp đổi mới, cải tiến trong công việc. Bởi vì, làm nghề thư viện chính là đang nắm giữ tri thức của nhân loại, mà chỉ có tri thức mới soi sáng mọi ngả đường. 

Thanh Bắc - BBT TTHL&CNTT


Gửi bình luận

Nhập nội dung.
Nhập họ tên.
Nhập địa chỉ.
Nhập địa chỉ email.