Dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh Liệt sĩ (27/7/1947 – 27/7/2020), sáng nay, ngày 27/7, BCH Đảng Ủy, Ban Giám đốc, Công đoàn, Đoàn thanh niên Trung tâm Học Liệu - Nhà Xuất Bản (TTHL-NXB) – Đại học Thái Nguyên do đồng chí Phạm Quốc Tuấn - Giám đốc NXB làm trưởng đoàn cùng đồng chí Trần Hồng Anh - Phó Giám đốc TTHL&CNTT - Chủ tịch Công đoàn TTHL- NXB, đồng chí Vũ Thế Dũng - Bí thư Đoàn Thanh niên TTHL-NXB và các cháu thiếu niên, nhi đồng là con cán bộ hai đơn vị đã kính cẩn đặt vòng hoa, thắp nén hương thơm và dành một phút mặc niệm tri ân công lao to lớn của cán bộ, đội viên Đại đội 915 đã anh dũng hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, vì độc lập, tự do của Tổ quốc.


Tháng 12 năm 1972, đế quốc Mỹ mở cuộc tập kích chiến lược bằng không quân vào Hà Nội, Hải Phòng, Thái Nguyên. Pháo đài bay B52 đã rải thảm hàng trăm tấn bom hủy diệt xuống khu Gang Thép và nhiều khu dân cư ở thị xã Thái Nguyên. Trút căm thù lên nòng súng, quân dân Thái Nguyên đã đánh trả mãnh liệt, quật ngã hai pháo đài bay B52 của giặc Mỹ. Trong bom rơi, đạn nổ, các TNXP tuổi 18, đôi mươi vẫn bám trụ kiên cường, bốc dỡ, giải tỏa hàng vạn tấn lương thực, quân trang ở trọng điểm ga Lưu Xá. Và đúng vào đêm Noel 24/12/1972, bom đạn Mỹ đã trút xuống, cướp đi tuổi xuân, khát vọng của 60 chiến sỹ TNXP – 60 người con ưu tú, 60 trái tim tràn đầy niềm tin, nhiệt huyết tuổi xanh. Máu, xương và khí phách của các chị, các anh đã hòa vào lòng đất mẹ, kết thành tượng đài chiến thắng. Sự hy sinh đó đã trở thành tấm gương sáng ngời về chủ nghĩa anh hùng cách mạng, bản anh hùng ca bất tử trong sự nghiệp giải phóng miền Nam, thống nhất nước nhà.

Cũng tại buổi lễ dâng hương, các bạn thiếu niên,nhi đồng đã được trao phần thưởng cho thành tích học tập trong năm học vừa qua. Đây là nguồn động viên, khuyến khích  giúp các bạn thiếu niên, nhi đồng sẽ luôn cố gắng học tập, rèn luyện để trở thành con ngoan trò giỏi, những chủ nhân tương lai của đất nước.

Sau chương trình dâng hương, lãnh đạo, cán bộ và các em thiếu niên nhi đồng 2 đơn vị đã thăm quan Khu Di tích. Nơi căn hầm đau thương năm xưa nay trở thành không gian lưu giữ, trưng bày các tài liệu, hiện vật về Đại đội TNXP 915. Từng câu chuyện về thời chiến tranh tàn khốc được tái hiện sinh động, chân thực qua mỗi kỷ vật, tư liệu quý giá được sưu tầm và trưng bày đều để lại cảm xúc rất riêng đối với bất cứ ai đến đây thăm quan, tưởng niệm. Nhưng tựu chung lại đó là cảm xúc vinh dự, tự hào về khúc tráng ca bất tử, giữa lòng thành phố thép.

Một số hình ảnh tại buổi dâng hương, tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ TNXP Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái:

Lãnh đạo, cán bộ và các em thiếu niên, nhi đồng tiến vào Nhà tưởng niệm
Đ/c Trần Hồng Anh  - Phó Giám đốc TTHL&CNTT - Chủ tịch Công đoàn TTHL- NXB dâng hương cho anh linh các anh hùng liệt sĩ
Đ/c Vũ Thế Dũng - Bí Thư Chi doàn TTHL- NXB thắp nén hương thơm cho anh linh các anh hùng liệt sĩ
Đ/c Lê Thị Như Nguyệt - Phó Chủ tịch Công đoàn TTHL- NXB phát biểu dâng hương và báo công cho các anh hùng liệt sĩ Đại đội 915 
Đ/c Phạm Quốc Tuấn - Giám đốc NXB viết sổ ghi cảm tưởng
Các bạn nhỏ chăm chú thăm quan Khu Di tích
Lãnh đạo, cán bộ và các bạn thiếu niên nhi chụp ảnh lưu niệm 

 

TB - BBTWS TTHL&CNTT


Gửi bình luận

Nhập nội dung.
Nhập họ tên.
Nhập địa chỉ.
Nhập địa chỉ email.