Xử lý nghiêm người có Smartphone không cài ứng dụng Bluezone, NCOVI

Tại cuộc họp trực tuyến với hai tỉnh Bắc Giang và Bắc Ninh ngày 26-5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã chỉ đạo cần đổi mới cách sử dụng công nghệ phòng, chống COVID-19. Với công nghệ đang phát huy hiệu quả phòng, chống dịch cần thay đổi từ phương thức khuyến khích tự nguyện sang bắt buộc cài đặt một số ứng dụng cơ bản.

Lãnh đạo Sở Thông tin và Truyền thông và Vietel Thái Nguyên tham gia tuyên truyền vận động người dân cài đặt ứng dụng Bluezone.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, ngày 29/5/2021, Bộ Y tế đã ban hành Quyết định số 2666/QĐ-BYT. Theo quyết định này, Bộ Y tế yêu cầu người dân có điện thoại thông minh cần cài đặt, sử dụng các ứng dụng khai báo y tế để thực hiện khai báo y tế điện tử và sinh mã QR. Khi đến nơi công cộng, tập trung đông người phải cài đặt ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần Bluezone và bật chế độ Bluetooth. Người thuộc diện cách ly y tế hoặc giám sát y tế sau cách ly có điện thoại thông minh phải cài đặt ứng dụng khai báo y tế (VHD) và ứng dụng phát hiện tiếp xúc gần. Sử dụng mã QR được in ra hoặc đã lưu trong điện thoại để thực hiện khai báo y tế và chịu trách nhiệm về các thông tin khai báo y tế của mình.

Nếu như trước đây việc cài đặt Bluezone trên Smart phone là khuyến cáo cho người dùng thì theo quyết định này sẽ xử phạt các trường hợp có điện thoại thông minh nhưng không thực hiện cài đặt, sử dụng ứng dụng theo quy định trên. Đối với tỉnh ta, thời gian qua, Sở Thông tin và Truyền thông phối hợp với các doanh nghiệp viễn thông của tỉnh ra quân hướng dẫn người dân có sử dụng Smartphone cài đặt ứng dụng Bluezone. Đồng thời, đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành văn bản chỉ đạo UBND các huyện, thành phố tuyên truyền đến người dân biết, hiểu và tải ứng dụng cài đặt, nhất là nhóm các bạn trẻ thanh niên dễ tiếp cận các ứng dụng phần mềm. Theo thống kê của Bộ Thông tin và Truyền thông, tính đến ngày 30-5-2021, toàn tỉnh có 316.163 Bluezone có số điện thoại, tỷ lệ Bluezone có số điện thoại/dân số bằng 24%; số Smart phone 1.123.042, tỷ lệ Bluezone có số điện thoại/ số Smart phone chiếm 28,15% và Thái Nguyên xếp thứ 10/63 tỉnh, thành phố về tỷ lệ cài đặt Bluezone. T.P Thái Nguyên, Sông Công và T.X Phổ Yên là các địa phương có tỷ lệ người dân cài đặt Bluezone/tổng số smartphone cao chiếm từ 31 đến trên 35%.

Việc sử dụng công nghệ trong phòng, chống COVID-19 sẽ giúp mỗi người tự bảo vệ bản thân, gia đình và đất nước trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19. Theo các chuyên gia, Bluezone chỉ có thể phát huy tối đa hiệu quả nếu 60% dân số trưởng thành tham gia sử dụng. Vì vậy, thời gian tới, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể và địa phương trên địa bàn toàn tỉnh cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân cài đặt, sử dụng Bluezone. Đây là cách đơn giản, ít tốn kém và hiệu quả nhằm tìm ra những người nghi nhiễm COVID-19 trong cộng đồng, từ đó hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Hằng Nga