Kết thúc khóa tập huấn - Nghiên cứu khai thác học liệu mở phục vụ đào tạo tín chỉ

Trong 2 ngày 21, 22/7/2016, tại Trung tâm Học liệu (TTHL) - Đại học Thái Nguyên (ĐHTN) đã diễn ra chương trình khóa tập huấn “Nghiên cứu khai thác học liệu mở phục vụ đào tạo tín chỉ” của Chi hội thông tin thư viện đại học, cao đẳng khu vực trung du miền núi phía Bắc. Tham gia khai mạc khóa tập huấn có PGS. TS. Nguyễn Duy Hoan – Chi hội trưởng, Giám đốc TTHL kiêm trưởng khoa Khoa Quốc tế, ThS. Nguyễn Ánh Nguyệt – Phó Giám đốc TTHL cùng đại diện lãnh đạo và cán bộ thư viện của chi hội công tác tại các phòng, trung tâm thông tin thư viện trong và ngoài ĐHTN.

Theo quyết định Số: 43/2007/QĐ-BGD&ĐT ngày15/8/2007, về việc ban hành “Quy chế đào tạo đại học và cao đẳng hệ chính quy theo hệ thống tín chỉ”. Hình thức đào tạo theo học chế tín là hình thức đào tạo tiên tiến, lấy tôn chỉ là “tôn trọng người học, lấy người học là trung tâm của quá trình đào tạo”. Nhất là trong tiến trình hội nhập, việc chuyển đổi từ hình thức đào tạo “khép kín” sang hình thức “mở” sẽ mang lại nhiều lợi ích và cơ hội cho người học. Đào tạo theo tín chỉ người học có thể quyết định thời gian học tùy theo khả năng và năng lực của mình. Từ lợi ích của việc học tín chỉ thì nguồn học liệu mở là vô cùng quan trọng đối với hình thức này. Học liệu mở là một hình thức giảng dạy và học tập tích cực, được áp dụng ở nhiều trường đại học trên thế giới. Qua đó, kiến thức từ người thầy được truyền bá đến sinh viên nhờ các tài liệu được đưa lên mạng, các trao đổi tương tác giữa thầy và trò được quy trình hoá thành các câu hỏi, bài tập, bài trắc nghiệm, email… Đối với sinh viên, học liệu mở cung cấp thêm nguồn tư liệu quý và khách quan trong học tập, kích thích sự năng động sáng tạo của bản thân sinh viên. Đối với giảng viên và nhà nghiên cứu, học liệu mở là môi trường giao tiếp kiến thức, hoàn thiện bài giảng, trao đổi trực tiếp và thân thiện với người học.

PGS. TS Nguyễn Duy Hoan - Chi hội trưởng Chi hội thông tin thư viện đại học, cao đẳng khu vực trung du miền núi phía Bắc phát biểu khai mạc

Nắm bắt được xu thế và nhu cầu của người dạy và người học theo hình thức đào tạo tín chỉ. Ban Giám đốc và tập thể cán bộ TTHL đã nỗ lực trong việc xây dựng nguồn tài liệu mở phục vụ bạn đọc. Nguồn học liệu mở tại Trung tâm được hình thành chủ yếu ở 2 dạng là nguồn học liệu xuất phát từ dạng truyền thống đã được số hóa, lưu trữ dưới dạng điện tử và nguồn học liệu mà bản thân ngay từ khi hình thành đã tồn tài ở dạng số, như: Các tạp chí khoa học trong và ngoài nước, các kết quả nghiên cứu khoa học và nhiều chuyên ngành đào tạo của ĐHTN, các tài liệu nội sinh (luận văn, luận án) của ĐHTN, báo cáo kỹ thuật và tài liệu nghiên cứu từ các trung tâm nghiên cứu chuyên ngành…

ThS. Nguyễn Ánh Nguyệt - Phó Giám đốc TTHL phát biểu tại khóa tập huấn

Để giúp các cán bộ thư viện trong chi hội có cái nhìn tổng quan, hiểu được tầm quan trọng của nguồn học liệu mở phục vụ công tác dạy và học tại các trường cao đẳng, đại học. Chi hội thông tin thư viện đại học, cao đẳng khu vực trung du miền núi phía Bắc đã cùng nhau có những buổi chia sẻ các kiến thức giữa các giảng viên của TTHL với các cán bộ đầu ngành thư viện của gần 20 trường đại học cao đẳng và đại học trong và ngoài ĐHTN. Qua khóa tập huấn các cán bộ thư viện đã được chia sẻ các vấn đề: Tài nguyên mở là các tài liệu giảng dạy, học tập và nghiên cứu trong khu vực công hoặc được phát hành với giấy phép sở hữu trí tuệ cho phép sử dụng, điều chỉnh và phát hành tự do; tài nguyên mở rất quan trọng đối với các nước đáng phát triển nơi rất nhiều học sinh, sinh viên không có điều kiện sở hữu tài liệu, sách giáo khoa tài nguyên giáo dục mở đang hình thành ở Việt Nam; nguồn tài liệu ấy nhằm tạo kết nối, chia sẻ kiến thức, giảm chi phí và đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin; một số kinh nghiệm của TTHL trong nghiên cứu khai thác học liệu mở phục vụ đào tạo theo tín chỉ; bản quyền trong thư viện và hệ thống giấy phép tự do nguồn mở cũng là những vấn đề được các cán bộ thư viện quan tâm.

ThS. Vũ Minh Huệ - Trưởng phòng Phòng Công tác nghiệp vụ - TTHL đang trình bày chuyên đề Tổng quan về học liệu mở

Có thể thấy, thư viện vẫn là nơi mà ở đó nhiều lãnh đạo và cán bộ tâm huyết với những đóng góp thầm lặng cho sự nghiệp giáo dục của hệ thống các trường cao đẳng và đại học trong và ngoài  ĐHTN. Chi hội thông tin thư viện đại học, cao đẳng khu vực trung du miền núi phía Bắc tuy mới thành lập nhưng đã có những hoạt động hữu ích về chuyên môn thư viện, tại đây, các nhà quản lý thư viện cùng các cán bộ được gặp gỡ, hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau, chia sẻ những kinh nghiệm trong công tác quản lý vận hành thư viện theo hướng hiện đại hóa, phục vụ đắc lực công tác dạy và học theo hình thức đạo tạo tín chỉ mà Bộ GD& ĐT đã đề ra.

Kết thúc khóa tập huấn, học viên được trao chứng nhận đã hoàn thành khóa tập huấn Nghiên cứu khai thác học liệu mở phục vụ đào tạo tín chỉ

Các học viên chụp ảnh lưu niệm tại TTHL ĐHTN

Thanh Bắc (P. Phát triển và Ứng dụng thông tin điện tử)