Những dấu ấn lịch sử - Lê Ngọc Phái

‘Những dấu ấn lịch sử” gồm có 88 bài thơ Đường luật viết về lịch sử Việt Nam từ thời Hùng Vương cho đến khởi nghĩa chống Pháp ở Yên Bái năm 1930. Mỗi bài thơ còn kèm theo hình ảnh và chú thích để minh hoạ thêm nội dung. Tập thơ dùng Đường thi khắc họa rõ nét công đức to lớn của tổ tiên và những vinh quang của dân tộc Việt qua hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước trước hoạ xâm lăng phương Bắc.

Tác phẩm vinh danh bao chiến tích

Giả, chơn minh định đẹp vô bờ.

Dưới góc nhìn của một bạn đọc, tôi thiết nghĩ nếu tất cả những chặng đường lịch sử vinh quang của dân tộc ta trong quá trình dựng nước và giữ nước, đánh đuổi giặc ngoại xâm đều được nhà thơ viết thành những vần thơ làm say đắm lòng người như vậy, không những sẽ giúp cho thế hệ trẻ, nhất là những em học sinh, sinh viên hiểu hơn và nhớ dễ dàng hơn những bài học lịch sử mà còn say với những chiến thắng, với những chiến tích oai hùng của dân tộc.

Hãy đọc và nghe tác giả kể để cùng cảm nhận về Vua Hùng:

“ Vua Hùng lập quốc hiệu Văn Lang

Từ buổi sơ khai mở sử vàng

Mười tám vương triều bao tuế nguyệt

Mười lăm bộ tộc mỗi giang san”

(Vua Hùng – Lê Ngọc Phái)

Hay kể về người anh hùng đất Hoa Lư:

“Đánh trận cờ lau buổi thiếu thời

Điều hành binh tướng, tưởng rằng chơi

Mổ trâu khao bạn say sưa chén

Rước kiệu nghinh “vua” rộn rã cười”

(Đánh trận cờ lau – Lê Ngọc Phái)

Với những dòng thơ hay, vui vẻ như vậy, thử hỏi sao ta không tò mò muốn biết những vần thơ này viết về ai? Tại sao thủa bé khi chơi trận giả Đinh Tiên Hoàng đã từng mổ trâu khao tiệc bạn tưng bừng như thế nào.

Hoặc

Địch vây tứ phía không run sợ

Súng bắn liên hồi chẳng hãi kinh

Công Tráng tô hồng trang sử Việt

Đời đời rạng rỡ bậc anh linh.

(Đinh Công Tráng - Lê Ngọc Phái)

Hoặc

Mối thù giặc Pháp lớn tày non

Yên Bái hưng binh, quyết sống còn

Đức Chính, Cô Giang…nêu chí cả

Quang Triều, Thái Học… trải lòng son

(Khởi nghĩa Yên Bái  - Lê Ngọc Phái)

Hay một số cảm tác về “ Những dấu ấn lịch sử”:

Những dấu ấn được ghi qua lịch sử

Viết bằng xương, bằng máu của ông cha

Để nay ta có dải sơn hà

Hình chữ S từ Nam ra đến Bắc”

(Hòa Thượng Thích Hạnh Niệm – Chùa Pháp Bảo Hội An)

Kể truyện lịch sử bằng thơ Đường – một ngạc nhiên thú vị, đáng khâm phục và không phải ai cũng làm được…Vượt lên trên tất cả và sâu thẳm trong tâm hồn là cái tâm trong sáng, là tình yêu quê hương dân tộc và niềm tự hào con dân nước Việt của tác giả.

(Lê Chí Dũng  - CHSTH Nguyễn Hoàng Quảng Trị)

Hay:

Tôi không biết viết gì thêm mà chỉ biết cám ơn anh - nhà thơ Lê Ngọc Phái - đã yêu nước thầm lặng bằng cách ngày đêm sưu tầm tư liệu để viết thành tập thơ tri ân những danh nhân lịch sử của đất nước. Nếu không có anh, tôi và có lẽ nhiều người có chút lãng mạn ướt át, không hiểu được rằng thơ lịch sử còn làm say đắm lòng người hơn cả thơ tình nữa. Vì thơ tình của ai đó tặng, ta chỉ đọc một lần rồi có thể quên bẵng mất, còn tập thơ “Những dấu ấn lịch sử” của anh Lê Ngọc Phái, ta phải đọc nhiều lần và không khéo, sự thích thú khiến ta đi tìm tư liệu tra cứu để biết rõ hơn. Đó là thành công to lớn nhất mà nhà thơ Đường luật của tôi đã làm được.

(Tuyết Mai)

Trên đây tôi chỉ xin trích lại một vài khen tặng của các nhà thơ, các nhà phê bình thơ, các nhà trí thức, các Hòa Thượng, Thượng Toạ khi đọc và cảm nhận về giá trị trân quý lịch sử của “Những dấu ấn lịch sử”.

Khi viết bài giới thiệu về tập thơ này, tôi cũng xin được chia sẻ với bạn đọc những cảm nghĩ của riêng mình:

Đọc áng thơ này xin hãy khắc ghi

Lịch sử cha ông báu vật để cho đời

Ngàn năm dấu ấn ngời sống núi

Thổi sáng hồn thơ rạng đất trời.

(Bích Ngọc  – Trung tâm Học liệu Thái Nguyên)

Nhà thơ đã thổi hồn dân tộc, chí khí hào hùng, và cả những thăng trầm của lịch sử vào trong thơ, đề người đọc dễ dàng say với cái say của người chiến thắng, dễ dàng yêu và khơi dậy tình yêu đất nước vẫn còn ấm nồng trong mỗi trái tim người con đất Việt. Cảm ơn nhà thơ đã gửi tặng Trung tâm Học Liệu – Đại học Thái Nguyên tập thơ hay và đầy ý nghĩa như vậy. Chúc mừng nhà thơ và trân trọng giới thiệu đến bạn đọc, quý thầy cô cuốn “NHỮNG DẤU ẤN LỊCH SỬ” để cùng đọc và cảm nhận.

Chi tiết thư tịch:

Những dấu ấn lịch sử / Lê Ngọc Phái. - Hà Nội: Nxb. Hội Nhà văn , 2015. - 247 tr. : ảnh ; 21cm.

Ký hiệu xếp giá: 895.92214/PHA

Vị trí: kho sách Chuyên khảo tầng 2 - Trung tâm Học liệu - Đại học Thái Nguyên.

Nông Thị Bích Ngọc – Phòng CTNV