22 chiến sĩ dân quân tự vệ Trung đội Trung tâm Học liệu – Nhà Xuất bản tham gia chương trình huấn luyện năm 2017

Sáng ngày 24/8, Ban chỉ huy quân sự thành phố đã tổ chức khai mạc huấn luyện dân quân tự vệ năm 2017 cho cụm 5 đơn vị Ban chỉ huy quân sự cho các trường: Đại học Công nghệ thông tin và truyền thông, Đại học Khoa học, Đại học Sư phạm, Đại học Kinh tế và quản trị kinh doanh, Trung tâm Học liệu - Nhà Xuất bản tại trường đại học Công nghê thông tin và truyên thông.

Khai mạc huấn luyện dân quân tự vệ năm 2017 cho cụm 5 đơn vị  Đại học Thái Nguyên

Khoa huấn luyện sẽ diễn ra 7 ngày từ ngày 24/8 đến ngày 30/8. Trong đợt huấn luyện này, lực lượng dân quân tự vệ 5 đơn vị sẽ tham gia huấn luyện 2 nội dung về chính trị và quân sự. Các các chiến sỹ dân quân tự vệ sẽ được bồi dưỡng những kiến thức cơ bản của chiến lược “diễn biến hòa bình”, bạo loạn lật đổ của các thế lực thù địch; quan điểm chính sách dân tộc, tôn giáo của Đảng và Nhà nước ta; tình hình kinh tế, chính trị, văn hóa - xã hội, quốc phòng - an ninh của địa phương. Kết hợp kinh tế với củng cố quốc phòng và an ninh trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Các nội dung huấn luyện về quân sự bao gồm: Tìm hiểu một số nội dung cơ bản của Công ước Liên hợp quốc về Luật biển năm 1982, Luật biển Việt Nam và chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; làm nhiệm vụ phòng cháy, chữa cháy, khắc phục hậu quả thiên tai, huấn luyện điều lệnh đội ngũ, huấn luyện kỹ thuật bắn súng K63; những kiến thức cơ bản về sử dụng các loại vũ khí, lựu đạn, mìn được trang bị và các loại công cụ, vũ khí tự tạo; kỹ thuật chiến đấu bộ binh trong đô thị, chiến thuật cấp tổ, tiểu đội dân quân tự vệ; tổ chức kiểm tra bắn đạn thật; vũ khí tự tạo không có chất nổ, bổ sung và cách khắc phục một số vật cản, bếp Hoàng Cầm và cách sử dụng; hiệp đồng giữa các lực lượng xử trí các tình huống theo phương án chiến đấu, phòng thủ dân sự, giữ gìn, bảo vệ an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở.

Đội dân quân tự vệ Trung tâm Học liệu - Nhà Xuất bản họp chỉ huy trước khi tham gia khóa tập huấn

Đơn vị tự vệ thuộc Trung tâm Học liệu – Nhà Xuất bản được thành lập gồm 30 đồng chí. Trong đó, Ban chỉ huy gồm 08 đồng chí và 01 Trung đội tự vệ tại chỗ gồm 22 đồng chí.

Đội dân quân tự vệ Trung tâm Học liệu - Nhà Xuất bản

Nhận thức đây là nhiệm vụ quan trọng trong công tác quân sự - quốc phòng của Đại học Thái Nguyên. Ban chỉ huy quân sự Trung tâm Học liệu – Nhà Xuất bản đã chỉ đạo 22 đồng chí dân quân thực hiện nghiêm túc công tác huấn luyện với thái độ nghiêm túc đúng theo kế hoạch, từ đó xây dựng phẩm chất đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị, ý thức tổ chức kỷ luật; nhằm nâng cao nhận thức chính trị, khả năng sẵn sàng chiến đấu, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ quân sự - quốc phòng, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thanh Bắc (P. PT&UDTT ĐT)